Xôi viên ngọc là món ngon, lạ với màu sắc sáng, tươi đẹp, trang nhã. Dùng thay đổi khẩu vị trong bữa ăn hằng ngày cũng như chiêu đãi khách vào dịp Tết đến.
1. Sơ chế
- Tôm sú bóc vỏ, chẻ lưng, ướp 1/2m đường, 1/2m hạt nêm Aji-ngon®, 1/2m tiêu, 1M tỏi băm, để thấm. Đầu tôm để riêng, nấu với 1/2 lít nước trong 30 phút, vớt đầu tôm ra để riêng.
- Hành tây cắt sợi, trộn 1m đường, vắt ráo. Cà chua bi cắt đôi.
- Rau càng cua nhặt sạch, bỏ đi phần rau già.
2. Hấp xôi
- Lót lá chuối vào dĩa, xếp viên xôi lên trên, hấp 5-7 phút. Trong lúc hấp ta xịt chút nước lên trên mặt cho xôi dẻo.
- Làm xốt chấm: trộn đều 2M xốt Mayonnaise LISA với 2M tương ớt và 1m mù tạt xanh.
3. Cách dùng
- Xếp xôi viên ngọc ra dĩa, để hơi nguội, khi ăn chấm kèm xốt Mayonnaise LISA trộn.
Mách nhỏ
- Lá cẩm nấu từ nước lạnh sẽ cho màu tươi và dễ ra màu hơn.
- Lăn chả vào nếp cho thật kín, khi hấp sẽ đẹp hơn.